Đặt hàng qua Hotline


 0935.321.321 - 0879.23.23.23

Miễn phí ship cả nước cho đơn hàng từ 300.000 VNĐ (CHỈ ÁP DỤNG ĐỐI VỚI CÁC SẢN PHẨM HIỆN CÓ ĐĂNG TRÊN WEBSITE); Đồng phí ship 25.000 VNĐ cho đơn hàng dưới 300.000 VNĐ

Khách hàng đã có tài khoản / Khách hàng mới
Việc có tài khoản trên website chúng tôi sẽ giúp bạn mua sắm dễ dàng hơn và có thể theo dõi lịch sử mua sắm tốt hơn.

HIỆU QUẢ VÀ KHẢ NĂNG DUNG NẠP CỦA ACID HYALURONIC, TINH DẦU TRÀM TRÀ VÀ METYLSULFONYLMETHAN TRONG CHẾ PHẨM GEL MỚI ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ

Thứ Hai, 6 tháng 11, 2023

Khi tĩnh mạch trĩ ở các mô xung quanh hậu môn bị giãn quá mức, các mô này phồng lên do sưng hoặc viêm tạo nên các búi mô. Đồng thời, do tuổi tác và việc tống đẩy các khối phân cứng dẫn đến các búi này tụt dần ra khỏi hậu môn và gây tắc nghẽn. Tình trạng này được gọi là bệnh trĩ (haemorrhoid). Nguyên nhân của bệnh trĩ có thể là do sự rối loạn chuyển hóa collagen do lượng collagen giảm rõ rệt ở bệnh nhân bị trĩ. Triệu chứng thường gặp của bệnh là chảy máu, sa và đau hậu môn nhất là khi đi tiêu.

Điều trị bảo tồn bằng cách dùng gel hoặc kem bôi được ưa chuộng nhiều vì có tác dụng cơ học trong việc bảo vệ niêm mạc hậu môn và sản sinh chất nhầy giúp tống đẩy các khối phân cứng dễ dàng hơn. Ngoài ra, các chất hỗ trợ có thể làm tăng hoặc thúc đẩy quá trình lành các thương tổn tại vùng hậu môn.

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả và khả năng dung nạp của gel bôi Proctoial (BSD-pharma, Ý) chứa hyaluronic acid (HA), tinh dầu tràm trà (TTO) và methylsulfonylmethan (MSM) trong điều trị bệnh trĩ. Nghiên cứu được thực hiện trên 36 bệnh nhân (18 cho mỗi nhóm). Phân tích mô tả và thống kê (t-student test) được thực hiện trong và giữa các nhóm. Kết quả thu được đánh giá theo Mann-Whitney test với độ tin cậy p ≤ 0,05.
Mục tiêu chính của nghiên cứu là đánh giá hiệu quả của Proctoial trên chứng đau, đau khi đi tiêu, chảy máu, ngứa và kích ứng hậu môn. Để đánh giá độ an toàn và khả năng dung nạp của Proctoial, bất kỳ các dấu hiệu về tác dụng phụ nào của gel đều được ghi nhận. Mục tiêu tiếp theo là đánh giá sự tuân thủ tổng thể trong điều trị. Nghiên cứu lâm sàng là thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, nhóm thử nghiệm, nhóm đối chứng dùng placebo. 

Tiêu chuẩn bao gồm: văn bản đồng ý, giới tính bất kỳ, > 18 tuổi, mắc trĩ độ 1 – 3. Tiêu chuẩn loại trừ: nghi ngờ quá mẫn và/hoặc chống chỉ định với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm nghiên cứu; có thai, cho con bú, hiến trứng hoặc có kế hoạch cấy trứng, bệnh nhân gặp vấn đề về ngôn ngữ, rối loại tâm lý, bệnh nhân nữ có khả năng mang thai không sử dụng và không muốn tiếp tục dùng thuốc tránh thai trong quá trình nghiên cứu; và những điều kiện y tế khác có thể ảnh hưởng đến việc tham gia của bệnh nhân trong thử nghiệm, bệnh nhân đang điều trị với thuốc trong vòng 30 ngày trước khi phẫu thuật hậu môn, và bệnh viêm hậu môn.

Ở lần thăm khám đầu, nếu đáp ứng tiêu chuẩn bao gồm/loại trừ, bệnh nhân được chia ngẫu nghiên vào một trong 2 nhóm điều trị và được làm mù. Gel placebo giống với Proctoial nhưng không chứa HA, TTO và MSM. Bệnh nhân được điều trị tại nhà, bôi gel mỗi 12h trong 14 ngày với liều 1 – 1,5 g tương ứng với khoảng ½ cm gel bóp ra từ tuýp. Vào ngày thứ 14, bệnh nhân quay lại bệnh viện thăm khám lần cuối và được đánh giá.

Kết quả

Bôi gel Proctoial 2 lần/ngày trong 14 ngày làm giảm có ý nghĩa thống kê tất các các thông số đo lường so với lần thăm khám đầu tiên. Đặc biệt, sự khác biệt cao mang tính thống kê trước và sau khi điều trị cho chứng đau khi đi tiêu, ngứa, kích ứng và chảy máu (p < 0,001) và mang ý nghĩa thống kê cho chứng đau (p < 0,05) do bệnh nhân đánh giá, trong khi sự thay đổi có ý nghĩa (p < 0,0010) cho bất kỳ triệu chứng nào được báo cáo bởi người thăm khám như đau, viêm, và chảy máu.

Nhóm dùng placebo cho thấy giảm một số triệu chứng và sự khác biệt trước và sau điều trị có ý nghĩa thống kê về dấu hiệu của viêm do người thăm khám đánh giá, và ngứa, chảy máu do bệnh nhân đánh giá. Tuy nhiên, khi so sánh hiệu quả của điều trị Proctoial và placebo trước và sau điều trị, Proctoial có hiệu quả tốt hơn có ý nghĩa thống kê trên chứng đau khi đại tiện và ngứa (được đánh giá bởi bệnh nhân) và sự viêm, chảy máu (do người thăm khám đánh giá). 

Proctoial và placebo đều không có tác dụng phụ nào. Hơn nữa, việc đánh giá tổng thể sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân cho thấy sự cải thiện có ý nghĩa thống kê ở Proctoial so với placebo.

Proctoial chứa HA, TTO và MSM làm chấm dứt hoàn toàn chảy máu do trĩ. HA làm ổn định cấu trúc nội bào và giúp liên kết giữa các sợi collagen. Sự phân hủy HA không chỉ do các enzyme nội sinh, gốc tự do mà còn do hyaluronidase và gốc tự do sinh ra do vi khuẩn. TTO và MSM ngăn sự phân hủy HA do hiệu quả chống oxy hóa và ức chế hyaluronidase. Mặt khác, MSM giúp hình thành glycosaminoglycan của nền ngoại bào mà kết hợp với HA để tái tạo các mô bị thương tổn. TTO có thể vừa ngăn vi khuẩn sản sinh hyaluronidase vừa giảm gốc tự do gây phân hủy HA, bảo vệ vi môi trường của vết thương chảy máu do trĩ.

Proctoial không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Các chất điều trị tại chỗ bệnh trĩ bao gồm các thuốc giãn cơ trơn hoặc thuốc gây tê cục bộ. Thuốc giãn cơ trơn hiệu quả tốt đối với bệnh trĩ liên quan đến co thắt cơ vòng hậu môn và nứt hậu môn. Thuốc gây tê cục bộ cũng có hiệu quả trong việc giảm đau sau phẫu thuật cắt bỏ khối u. Việc điều trị bằng các thuốc này hiệu quả trong điều trị bảo tồn, giúp trì hoãn hoặc tránh phẫu thuật cắt trĩ nhưng các thuốc kể trên có cơ chế tác động khác với Proctoial. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng không có sự so sánh tương tự về tần suất và mức độ tác dụng phụ có thể xảy ra giữa việc điều trị bằng thuốc và việc sử dụng Proctoial.

Hạn chế của nghiên cứu là mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ được chọn (1–3), nghiên cứu ở phạm vi hẹp và thiếu thời gian theo dõi thích hợp.

Như vậy qua nghiên cứu có thể thấy, sự xuất hiện của HA, TTO, MMS trong các chế phẩm điều trị bệnh trĩ ví dụ như Proctoial giúp làm giảm một phần hoặc hoàn toàn các triệu chứng như chảy máu do trĩ, đau khi đại tiện, viêm, ngứa. Chính vì điều này sản phẩm trên thị trường hiện nay đang phát triển theo hướng có thêm thành phần Hyaluronic Acid, để giúp quá trình điều trị bệnh trĩ được tốt hơn.

DS. Sao Mai và Nhóm MKT Tín Thắng GDP 

Products related with this blog post